Trào lưu “độ xe” chính hãng: Tất yếu hay… thừa giấy vẽ voi?

0
346
Trong những năm qua, những thủ thuật “độ” xe đã trở nên quen thuộc với những người dùng ô tô, thậm chí gây ra nhiều tranh cãi giữa cộng đồng yêu xe và các nhà sản xuất về tính ổn định tổng thể, mức độ an toàn cũng như chi phí bỏ ra.

Trao luu "do xe" chinh hang: Tat yeu hay... thua giay ve voi?
Hàng loạt gói phụ kiện, xe độ “chính hãng” đã được trưng bày tại VMS 2018.

Cá nhân hóa chiếc xe

Tuy nhiên, thời gian gần đây chứng kiến sự phát triển của thị trường phụ kiện ô tô, mà Triển lãm Ô tô Việt Nam là dịp thể hiện rõ nét. Các nhà sản xuất không chỉ trưng bày các phiên bản độ, mà còn tung ra những gói phụ kiện nâng cấp toàn diện xe.

Chia sẻ của các chuyên gia tại triển lãm, xu hướng cá nhân hóa phương tiện di chuyển là điều tất yếu, khi số lượng ô tô tăng lên, nhiều người sở hữu những chiếc xe giống nhau muốn tạo ra sự khác biệt thông qua phong cách cá nhân. Điều này cũng được kỳ vọng doanh số phụ kiện sau bán hàng tăng mạnh trong những năm tới.

Một ví dụ điển hình là, gói phụ kiện Perfect Black của Chevrolet dành cho SUV Trailblazer. Gói này gồm ốp trang trí cản trước, cản sau; ốp ống xả mạ crom; cánh lướt gió trên cao; ốp viền bánh xe; biểu tượng xe màu đen; ca lăng đen… cho phép tạo ra một chiếc xe gầm cao đen tuyền, phong cách vốn được nhiều người yêu thích.

Trao luu "do xe" chinh hang: Tat yeu hay... thua giay ve voi?
Phần đuôi chiếc Trailblazer với gói phụ kiện Perfect Black.

Bên cạnh việc tung ra gói phụ kiện riêng, một số hãng lại chọn tung ra biến thể “rượu cũ, bình mới” như Nissan với X-trail V-Series. Chiếc xe này sở hữu cản trước, cản sau, ốp sườn xe, cánh gió và nẹp, biểu tượng Nissan, đèn sương mù tích hợp… khác với phiên bản nguyên thủy. Tương tự như vậy, chiếc sedan cỡ nhỏ Sunny Q-Series chỉ tạo khác biệt nhờ đèn pha với dải LED chạy ban ngày, nẹp bước chân tích hợp đèn LED và ốp viền mới dọc thân xe. Nói cách khác, hầu hết những thay đổi chỉ mang tính thẩm mĩ và không can thiệp vào tính năng vận hành của xe.

Trao luu "do xe" chinh hang: Tat yeu hay... thua giay ve voi?
Nissan X-Trail V-Series sở hữu khá nhiều chi tiết trang trí ngoại thất và đèn so với phiên bản nguyên thủy.

Do được chính các nhà sản xuất thiết kế và chế tạo, những phụ kiện này thường có độ bền cao và lắp vào xe đẹp hơn so với các giải pháp đền từ những nhà cung cấp thứ ba (mà chủ yếu có nguồn gốc Thái Lan hoặc Trung Quốc). Tuy nhiên, mức giá của những giải pháp “chính hãng” thường không rẻ, khiến nhiều khách hàng phải đắn đo khi đưa ra chọn lựa cuối cùng.

Và những biến thể khác biệt

Đáng nể hơn, VMS 2018 cũng chứng kiến không ít hãng xe mạnh dạn tung ra các biến thể thay đổi cả kết cấu và vận hành. Khác với giải pháp thay đổi phụ kiện, những phiên bản xe đặc biệt thường có những thay đổi mang tính hệ thống và toàn diện, nhằm tạo trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Trao luu "do xe" chinh hang: Tat yeu hay... thua giay ve voi?
Ranger Raptor khác hẳn Ranger “thường” về khả năng vận hành và hình dạng.

Cá biệt trong đó, có những trường hợp thay đổi hoàn toàn vận hành của xe, điển hình là Ford Ranger Raptor. Chiếc xe này không chỉ được thay đổi về khung gầm, mà còn thay đổi hệ thống treo, cùng nhiều điều chỉnh khác cả về nội và ngoại thất. Tương tự đồng hương, Chevrolet cũng mang đến VMS 2018 chiếc bán tải Colorado Storm, phiên bản nâng cấp từ dòng High Country của Thái Lan.

Những biến thể này thường sở hữu những thay đổi mà người dùng không thể thực hiện được, kể cả khi họ mua được phụ kiện từ thị trường bên ngoài. Bởi lẽ, mỗi thay đổi đều yêu cầu điều chỉnh cả kết cấu nhiều thành phần của xe, hoặc thay đổi thiết lập phần mềm của bộ điều khiển điện tử (ECU), vốn chỉ có thể thực hiện bởi chính nhà sản xuất.

Nhìn chung, việc các hãng xe chủ động tung ra những gói độ, cũng như các biến thể đặc biệt, biến thể giới hạn của những mẫu xe truyền thống là một bước đi rất thú vị. Động thái này cho phép những người đam mê xe nhưng lại không tự tin về khả năng kĩ thuật cá nhân trong việc cải tạo các thành phần của xe có lựa chọn an toàn. Hoàng Linh

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.