Mẫu xe hơi như tên lửa và những thiết kế vượt thời gian

0
323
GM Firebird có hình dạng như một quả tên lửa gắn thêm bánh là một trong những ý tưởng thiết kế ôtô độc đáo kết hợp giữa hàng không và xe hơi.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

Buick Y-Job: Được thiết kế bởi Harley J. Earl, trưởng bộ phận thiết kế của General Motor (GM), vào năm 1938. Buick Y-Job là mẫu xe đầu tiên trên thế giới có cửa sổ và cửa trời điều khiển bằng điện thay vì quay bằng tay. Tuy mẫu xe này không được sản xuất đại trà nhưng đã trở thành cảm hứng cho các thế hệ xe tiếp theo. Ảnh: Gestalten.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

Buckminster Fuller Dymaxion: Tại Hội chợ Thế giới năm 1933 ở Chicago, Mỹ, nhà thiết kế Buckminster Fuller đã trình bày ý tưởng về mẫu xe tương lai. Nó có thiết kế như một con cá nóc với 3 bánh. Dymaxion đã đánh bại 50% các kỷ lục ở thời điểm đó về hiệu suất nhiên liệu và tốc độ. Nó được đưa vào danh sách 50 mẫu xe làm thay đổi thế giới. Ảnh: Gestalten.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

GM Firebird: Mẫu xe này nhìn như một quả tên lửa được gắn thêm bánh. Nó cũng là chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ tuabin khí và được GM giới thiệu vào năm 1953. Firebird từng đạt tốc độ 160 km/h trong các thử nghiệm. Dù không sản xuất đại trà, GM vẫn chế tạo thêm 3 phiên bản khác của Firebird cho đến cuối những năm 1960. Ảnh: Gestalten.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

United Nude Low Res Car: Nếu gặp mẫu xe này di chuyển ngoài đường, bạn có thể giật mình vì nghĩ rằng đang gặp phải chiếc xe của người ngoài hành tinh. Điều thú vị là mẫu xe này được tạo ra từ một nhà thiết kế giày. Xe không có cửa, toàn bộ vỏ xe được nâng lên để cho người ra vào. Nó sử dụng động cơ điện và nhận được giải thưởng về ý tưởng độc đáo vào năm 2016. Ảnh: Gestalten.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

Ferrari Modulo: Được thiết kế bởi Paolo Martin, thuộc công ty thiết kế xe hơi Pininfarina của Italia vào năm 1968. Xe có thiết kế kiểu hình nêm và cao chỉ 0,9 m. Trường phái thiết kế hình nêm là kiểu thiết kế với phần mặt trước và đáy xe được vát xiên, tương tự cái nêm dùng để tách hoặc cố định vật nào đó. Xe được trang bị động cơ V12, công suất 550 mã lực và có thể đạt tốc độ tới 350 km/h. Ảnh: Gestalten.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

Maserati Boomerang: Một ý tưởng độc đáo của nhà thiết kế xe hơi lừng danh Giorgetto Giugiaro, được giới thiệu lần đầu vào năm 1971. Boomerang có thiết kế hình nêm tương tự Ferrari Modulo. Xe được trang bị động cơ V8 công suất 310 mã lực. Ảnh: Gestalten.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

Audi Avus Quattro: Những năm 1990, Audi được đánh giá là hãng xe hơi bảo thủ nhưng điều đó hoàn toàn thay đổi khi hãng giới thiệu mẫu xe Avus Quattro vào năm 1991. Khung xe được chế tạo bằng hợp kim nhôm làm cho nó trở thành chiếc xe nhẹ và an toàn. Dù không được sản xuất hàng loạt, Avus đã làm nền tảng cho sự ra đời của Audi A8 được sản xuất và bán ra thị trường vào năm 1994. Ảnh: Gestalten.

Mau xe hoi nhu ten lua va nhung thiet ke vuot thoi gian

Lamborghini Marzal: Một sản phẩm của nhà thiết kế xe hơi Marcelo Gandini được trưng bày lần đầu vào năm 1967. Nó là một trong những mẫu xe khai sinh trường phái thiết kế hình nêm về sau. Dù không được sản xuất hàng loạt, Marzal được đánh giá là một trong những thiết kế ấn tượng nhất lịch sử công nghiệp ôtô thế giới. Ảnh: Getty.

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mỹ chế tạo bánh xe bọc thép có thể biến hình Cơ quan Nghiên cứu các dự án quốc phòng tiên tiến của Mỹ (DARPA) đang thử nghiệm loại bánh xe có thể thay đổi hình dạng giúp tăng khả năng cơ động trên nền đất yếu.Theo Zing

VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.