Thống kê những hư hỏng thường gặp ở máy lạnh

0
210

Thống kê những hư hỏng thường gặp ở máy lạnh

Hiện nay máy lạnh là thiết bị khá phổ biến và thông dụng cả trong văn phòng và các hộ gia đình. ở miền Bắc thường sử dụng máy điều hòa (máy lạnh 2 chiều), ở miền Nam thường sử dụng máy lạnh 1 chiều. Việc sử dụng và vận hành hệ thống máy lạnh – điều hòa cho gia đình, nơi làm việc thường gặp rất nhiều vấn đề, từ những hư hỏng lặt vặt đến những hư hỏng nặng, nếu chúng ta nắm và am hiểu những vấn đề này sẽ giúp khắc phục nhanh và sử chữa tại chỗ nhanh chóng. Dưới đây là tổng hợp những hư hỏng thường gặp ở

Xem >>> May lanh Gree

Khi điều khiển chập chờn (lúc được, lúc không), hoặc không hoạt động?
Kiểm tra pin của điều khiển từ xa

Nếu pin còn tốt, gọi điện tới Trung tâm bảo hành để được giúp đỡ (có thể mang điều khiển đến trung tâm Bảo Hành để kiểm tra)

Khi máy lạnh – điều hoà làm lạnh kém?
Kiểm tra sơ bộ tình trạng máy

Vị trí lắp máy (hướng lắp máy bị ánh nắnh mặt trời chiếu vào không giải nhiệt được hoặc không gian lắp máy chật chội nên không giải nhiệt được)

Tình trạng vệ sinh của máy

Diện tích phòng đang sử dụng

Kiểm tra điện áp cấp cho máy (từ 200V – 240V)

Gọi điện tới trung tâm bảo hành để được giúp đỡ

Khi chến độ sưởi kém?
Kiểm tra tình trạng vệ sinh của máy, nếu máy bẩn cần vệ sinh

Kiểm tra diện tích phòng đang sử dụng

Kiểm tra điện áp cấp cho máy( từ 200V – 240V)

Gọi điện tới trung tâm bảo hành để được giúp đỡ

Máy bị rò nước?
Kiểm tra đường nước thải xem có bị tắc hoặc nhiều đoạn bị gấp khúc

Vệ sinh đường nước thải.

Gọi điện tới trung tâm bảo hành để được giúp đỡ.

Làm thế nào tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh – điều hòa?
Hãy để nhiệt độ mức trên 25 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng, thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 – 7% điện năng. Không nên đặt máy ở gần tường, như vậy sẽ tiêu phí từ 20 – 25% điện năng. Nếu bạn vắng nhà trong khoảng 1h đồng hồ thì tốt nhất là nên tắt máy lạnh Daikin – điều hòa đi.

Sử dụng và bảo quản máy lạnh – điều hòa?

 

Dàn bay hơi có tuyết bám?
Nguyên nhân

Nhiệt độ không khí bên ngoài quá lạnh

Nhiệt độ không khí trong phòng quá lạnh

Tấm lọc không khí bị bẩn, bí, tuần hoàn gió qua dàn bay hơi bị ngưng trệ

Quạt dàn bay hơi quá yếu

Cần kiểm tra và điều chỉnh lại các chế độ vận hành trên ví dụ, kiểm tra quạt, tấm lọc không khí, vệ sinh tấm lọc, điều chỉnh lại thermôstat lên nấc cao hơn

Máy làm việc bình thường nhưng quá ồn?
Cân bằng của quạt không tốt, động cơ quạt có trục trặc, khô dầu mỡ, lệch trục, cánh quạt có thể quệt vào hộp gió. Cần kiểm tra quạt trước tiên vì là bộ phận dễ gây ra tiếng ồn nhất.

Khi hoạt động máy bị rung do quạt và máy nén rung. Các ống nối hoặc ống dẫn có thể bị chạm vào vỏ. Có thể uốn đoạn ống đó dịch ra hoặc dùng xốp, cao xu ép chặt vào vỏ hoặc vào thành máy.

Tiếng ồn có thể do một vài tấm ốp bị lỏng viết, tháo vỏ ra cho chạy dùng tay giữ từng chi tiết để phát hiện và khắc phục chỗ gây ồn.

Động cơ quạt bị mòn bạc phải thay bạc mới hoặc động cơ mới.

Động cơ máy nén và máy nén bị “dão” hoặc trục trặc cũng gây ra tiếng ồn. Trường hợp này phải thay máy nén mới.

Chọn công suất máy lạnh cỡ nào cho phù hợp với gia đình?
Việc này còn tùy thuộc vào không gian của mỗi căn phòng, phòng có bị “hấp thu” nhiệt lượng mặt trời nhiều hay ít, hướng đông hay tây, vật dụng trong phòng có nhiều không? Trung bình thường sử dụng loại có công suất 1 ngựa (HP) cho căn phòng có thể tích 45m3 là vừa đủ.

Xem >>> May lanh LG Inverter

Máy lạnh – máy điều hòa thường bị hỏng ở bộ phận nào?
Máy lạnh thường hư board mạch điều khiển dàn nóng. Vì không làm vệ sinh máy tốt, hoặc nhiều khi tháo ra làm vệ sinh chùi rửa máy gắn lại không đúng chỗ gây cảm biến nhiệt cũng gây hư. Do đó việc vệ sinh máy lạnh khá quan trọng, việc chùi rửa cả dàn nóng và lạnh. Ở dàn lạnh, có thể tháo mặt nạ và lưới lọc bụi bên trong để chùi rửa. Cần vệ sinh định kì 3 tháng/lần, tùy môi trường nơi đặt máy, mức độ ô nhiễm có đậm đặc hay không?

Thỉnh thoảng máy lạnh – điều hòa có hiện tượng nước chảy, nhỏ xuống?
Có thể do nghẹt ống thoát nước hay đặt máy nghiêng chúc vào phía trong nhà. Khi lắp đặt phải cân cho máy thăng bằng cũng như gắn máy vững vàng tránh để máy không lay, lệch. Nhất là dàn nóng của máy 2 cục cần đặt ổn định, chắc chắn và chọn nơi thích hợp vì cục nóng có chứa máy và quạt giải nhiệt họat động liên tục.

Tại sao máy chạy nhưng không được lạnh bình thường?
Có nhiều nguyên nhân như bị xì gas, yếu bơm, dàn nóng lạnh bị bám bẩn, hay quạt không giải nhiệt được. Xì ga có thể do rắc-co nối bị hở, van hỏng hoặc vì va chạm dẫn đến ống đống ống ga bị hư. Hiện tượng yếu bơm là nén không được mạnh, block nén đã yếu, có thể thay bộ phận bơm ở block máy hoặc phải thay luôn block. Quạt không chạy cũng dẫn đến hiệu suất làm lạnh yếu và như vậy kéo theo việc dễ bị hư block máy và mạch điều khiển. Do đó, cần phải vệ sinh và kiểm tra định kỳ để phát hiện, nếu quạt giải nhiệt kêu phải kịp thời thay bạc đạn. – Máy lạnh LG

Xem thêm >>> may lanh Daikin inverter 1hp

CÔNG TY TNHH MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM

Tư vấn đặt hàng: 093 327 40 40  – 0901 044 044  – 028. 38 327.327 – 38 328.328

MST: 0315733850 Do sở KHĐT TPHCM cấp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.