Trào lưu đo nhịp tim cho cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc

0
375

Theo Abacuz, một trào lưu mới đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội Weibo tại Trung Quốc, thu hút sự chú ý của rất nhiều người trẻ mê công nghệ là việc đem các loại vòng đeo tay thông minh ra để đo nhịp tim cho những cuộn giấy vệ sinh.

Sự việc bắt nguồn khi một người dùng Xiaomi Mi Band 3 phát hiện thiết bị hiển thị nhịp tim khi gắn trên cuộn giấy vệ sinh. Nhiều người khác đã tiến hành thử nghiệm với các vật thể hình trụ khác như chai lọ, lon bia, thậm chí cả thú nhồi bông… Tất cả đều kích hoạt tính năng báo nhịp tim của thiết bị đeo tay thông minh này.

Cụ thể, Mi Band 3 xác định một cuộn giấy vệ sinh có nhịp tim khoảng 81 BPM (đập 81 nhịp trong một phút). Một cốc cà phê có 72 BPM và một quả chuối có 77 BPM.

Trào lưu đo nhịp tim cho cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc

Trào lưu đo nhịp tim cho cuộn giấy vệ sinh ở Trung Quốc

Thử nghiệm đo nhịp tim cho giấy vệ sinh, cốc, chuối…

Không chỉ thiết bị của Xiaomi, thí nghiệm tương tự sử dụng Apple Watch Series 4 và các loại đồng hồ thông minh chạy hệ điều hành Android Wear cũng mang lại kết quả tương tự, mặc dù với nhịp tim thấp hơn. Các thí nghiệm cũng cho thấy chuối và cốc thường có nhịp tim nhanh và ổn định hơn so với giấy vệ sinh.

Về lý thuyết, để phát hiện nhịp tim, các thiết bị chiếu một tia sáng màu xanh lá cây vào cổ tay người dùng. Máu hấp thụ ánh sáng xanh, vì vậy khi máu chảy nhanh hơn, nó hấp thụ nhiều ánh sáng xanh hơn. Quá trình này được gọi là photoplethysmography (PPG). Đây là một cách tương đối đơn giản để phát hiện tim của người dùng đập nhanh như thế nào.

Apple, Android và Xiaomi chưa có phản hồi chính thức về thông tin này. Khi được yêu cầu giải thích, Xiaomi chỉ dẫn nguồn một bài viết trên trang thông tin Trung Quốc Zhihu, nói rằng nhiều vật thể có thể phản chiếu ánh sáng và gây nhầm lẫn cho cảm biến theo dõi.

Còn một kỹ sư về y sinh học, đã nghiên cứu PPG, xác nhận rằng hiện tượng trên xảy ra khi các cảm biến PPG hiểu sai thông tin từ ánh sáng phản xạ. Vì chuối và cốc có bề mặt phản xạ tốt hơn giấy vệ sinh, nên chúng sẽ có “nhịp tim” nhanh và ổn định hơn.

Nhưng theo ông, điều này không có nghĩa là các thiết bị theo dõi sức khỏe đang đo sai nhịp tim của con người. Bởi vì chúng được thiết kế để làm điều này một cách chính xác. Chỉ có điều, các thiết bị đeo tay này không được tạo ra để xác định xem giấy có nhịp tim hay không.

Bảo Nam

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.