CEO Supermicro yêu cầu gỡ bài về chip gián điệp ‘hạt gạo’

0
323

Trong bài phỏng vấn với CNBC, Liang khẳng định Supermicro không phát hiện bất kỳ chip gián điệp nào bên trong bo mạch chủ của họ. “Supermicro cam kết tạo ra các sản phẩm hàng đầu. Câu chuyện gần đây của Bloomberg đã tạo ra sự nghi ngờ cho khách hàng và khiến chúng tôi thiệt hại. Họ nên hành động có trách nhiệm và rút lại những cáo buộc vô căn cứ”, ông Liang nói.

Chip hạt gạo được cho là cài sẵn trên bo mạch của Supermicro.

Chip “hạt gạo” được cho là cài sẵn trên bo mạch của Supermicro.

Bên cạnh đó, Liang cũng cho rằng thông tin từ Bloomberg khiến nhiều người hiểu lầm một lượng lớn bo mạch chủ của Supermicro có cài chip gián điệp. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa có tổ chức hay cơ quan chính phủ nào liên lạc với hãng về phần cứng độc hại trên các sản phẩm mà họ sản xuất.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed, CEO Apple Tim Cook nhấn mạnh thông tin của Bloomberg là sai sự thật và yêu cầu gỡ bài viết. Giám đốc điều hành Amazon Web Services Andy Jassy cho rằng Bloomberg đã quá vội vàng đăng tải bài viết trong khi không có các bằng chứng thuyết phục. Cơ quan an ninh mạng của Anh, Bộ an ninh nội địa Mỹ, cựu cố vấn FBI James Baker và cố vấn cao cấp của NSA Rob Joyce cũng đặt nghi vấn về kết quả điều tra này.

Giám đốc điều hành Supermicro Charles Liang.

Giám đốc điều hành Supermicro Charles Liang.

Ngày 4/10, Bloomberg đăng báo cáo điều tra cho biết Trung Quốc đã dùng chip nhỏ bằng hạt gạo để xâm nhập 30 công ty Mỹ từ năm 2015. Trước khi xuất bản nội dung trên, báo này đã gửi thông tin đến Supermicro – nhà sản xuất bo mạch server được cho là bị cài chip gián điệp, cũng như Apple, Amazon – hai công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ có server dính phần cứng độc hại.

Ba công ty nêu trên đều phủ nhận nhưng báo này vẫn quyết định xuất bản dựa trên thông tin từ sáu quan chức an ninh cấp cao Mỹ, hai người của Amazon, ba nhân viên của Apple cũng như 17 người xác nhận khác. Bài báo lập tức gây xôn xao trong giới bảo mật, đồng thời tác động tới giá cổ phiếu của các công ty liên quan.

Bảo Lâm

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.