Apple đang nợ Qualcomm 7 tỷ USD tiền bản quyền

0
332

Theo Reuters, trong một phiên tòa diễn ra hôm 26/10, Qualcomm cho biết Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền bằng sáng chế cho chip di động được sử dụng trên iPhone. “Quả táo” bắt đầu việc ngừng thanh toán cho Qualcomm sau khi đệ đơn kiện công ty này về cách tính tiền bản quyền từ năm 2017.

Trước đó, Apple cáo buộc Qualcomm thực hiện việc cấp phép bằng sáng chế không công bằng. Trong khi đó, Qualcomm, nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất thế giới nói Apple đã vi phạm bằng sáng chế của hãng.

Đây là lần đầu tiên, Qualcomm đệ đơn kiện về quy mô tiền bản quyền chưa thanh toán của Apple trong một phiên điều trần tại tòa án liên bang ở San Diego (Mỹ). Nhà sản xuất iPhone lại cho rằng Qualcomm đang buộc hãng phải trả tiền tới hai lần cho các bằng sáng chế tương tự nhau.

Chip mạng của Qualcomm được sử dụng trong một mẫu iPhone.

Chip mạng của Qualcomm được sử dụng trong một mẫu iPhone.

“Quả táo” giải thích công ty phải trả tiền một lần khi sử dụng chip của Qualcomm trong iPhone và thêm một lần nữa thông qua tiền bản quyền bằng sáng chế. Ở phía ngược lại, Qualcomm lập luận rằng điều này là hợp pháp và Apple đang tìm cách phá hủy mô hình kinh doanh của Quancomm sau khi đã đồng ý các điều khoản trên trong nhiều năm.

Tòa án chưa đưa ra phán xét cuối cùng về vụ việc.

Trong cuộc họp cuối tháng 7 vừa qua, Giám đốc tài chính của Qualcomm, ông George Davis cho biết đã không còn hợp tác với Apple trong việc đưa chip mạng của mình lên iPhone đời mới. “Apple dự định chỉ sử dụng modem của đối thủ cạnh tranh thay vì sản phẩm của chúng tôi khi phát hành iPhone thế hệ tiếp theo”, Davis nói.

Theo The Verge, việc Apple ngừng hợp tác với Qualcomm có thể xuất phát từ cuộc chiến pháp lý của cả hai. Apple bắt đầu khởi kiện Qualcomm từ 2017, trong đó cáo buộc Qualcomm sử dụng các bằng sáng chế để ép buộc hãng mua modem của mình với mức giá cao hơn. Qualcomm lại cho rằng Apple đang nợ một khoản tiền lớn (hơn 4,5 tỷ USD) chưa thanh toán, đồng thời cho rằng Apple vi phạm bản quyền một số sáng chế và yêu cầu cấm bán một số mẫu iPhone tại Mỹ nhưng không thành công.

Nguồn: vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.