Dự án Eloncity: Người dân tự sản xuất điện, tự cung ứng năng lượng sạch cho những người khác

0
380

Như chúng ta cũng đã biết, ở thời điểm hiện tại, câu hỏi “làm thế nào để sản xuất được năng lượng sạch?”. Tin rằng, đó không phải là chủ đề quá mới khiến mọi người phải quan tâm, tốn nhiều thời gian thảo luận về nó. Vì trong những năm vừa qua, thế giới đã ghi nhận khá nhiều dự án đã thành công về việc tái tạo năng lượng sạch.

Tất nhiên, đó chưa phải là tất cả những gì mà chúng ta đang cần. Mới đây, Eloncity – dự án về điện với ý tưởng xây dựng mạng lưới người dùng tự tham gia với nhau. Sau đó họ tự sản xuất điện và rồi chính họ cũng có thể cung ứng năng lượng sạch cho những người khác đang khiến nhiều chuyên gia phải bàn tán!

ELONCITY LÀ AI?

Hình ảnh Dự án Eloncity: Người dân tự sản xuất điện, tự cung ứng năng lượng sạch cho những người khác số 1

Một trong những thành viên sáng lập dự án Eloncity.

Eloncity được sáng lập bởi Andy Li – ông cũng là người khai sinh ra POMCube. Andy Li từng là Giám đốc công nghệ của ChinaCache, từng đảm nhiệm vai trò nghiên cứu & phát triển cộng nghệ điện toán đám mây cho Alibaba Cloud. Andy Li có 12 năm kinh nghiệm làm việc cho Cisco tại Hoa Kỳ, vì thế ông có kiến thức sâu rộng về băng thông trong việc xử lý dữ liệu. Tiếp theo, Li đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về giải pháp truy cập dữ liệu thông minh qua mạng.

Giới chuyên gia về công nghệ còn gọi Andy Li với cái tên “Alibaba fellow” – người xây dựng cơ sở dữ liệu dùng mạng một chiều đầu tiên của Trung Quốc năm 2010.

Năm 2014, Andy thành lập POMCube, một công ty tập trung vào việc phát triển các hệ thống lưu trữ năng lượng hiệu quả cao được điều khiển bởi điện toán đám mây.

Năm 2018, Andy thành lập Eloncity – dự án phát triển thị trường năng lượng trên toàn cầu. Giá trị của dự án Eloncity trong tương lai được các chuyên gia đầu ngành ước đoán lên đến hàng tỷ USD.

Gần đây, khoảng 10 quỹ đầu tư trong lĩnh vực Blockchain đã đầu tư cho dự án Eloncity, điển hình như: FENBUSHI CAPITAL, OK Blockchain CAPITAL, HORMAN CAPITAL, STARWIN CAPITAL…

Hình ảnh Dự án Eloncity: Người dân tự sản xuất điện, tự cung ứng năng lượng sạch cho những người khác số 2

Ngày 4/5/2018 vừa qua, Andy Li đã được tổ chức 3 O’Clock Entrepreneurship Discussion Group mời đến làm diễn giả cho chủ đề “Tái cấu trúc điện toàn cầu bằng công nghệ blockchain“. (Ảnh: internet)

CƠ QUAN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC, DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI DÂN CÓ CẦN NĂNG LƯỢNG SẠCH?

Điện năng ngày nay được con người tạo ra bằng nhiều cách, phổ biến nhất mà chúng ta đã từng được nghe nói đến là: Nhiệt điện”, Thuỷ điện, Than điện, Năng lượng từ gió. Năng lượng nói chung hay còn gọi là điện, chúng được xem là nhu cầu không thể nào thiếu được trong cuộc sống đương đại.

Quan trọng là thế nhưng để sản xuất được điện năng chúng ta cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ. Đầu tiên và nghiêm trọng nhất là việc ô nhiễm môi trường, ô nhiễm khí hậu, tất cả đều có ảnh hưởng ít hay nhiều đến cuộc sống của người dân.

Kế đến, sự ô nhiễm ấy lại làm thay đổi về hệ sinh thái khí quyển, sông ngòi, lưu lượng dòng nước, nó tác động trực tiếp đến cuộc sống của toàn xã hội và hệ sinh vật. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các cơ quan nhà nước đang phải “đâu đầu” và đang tìm biện pháp để khắc phục nhằm tối ưu hơn về bài toán sản xuất & quản lý sự ô nhiễm từ năng lượng.

Hình ảnh Dự án Eloncity: Người dân tự sản xuất điện, tự cung ứng năng lượng sạch cho những người khác số 3

Các nhà máy nhiệt điện, than hiện chiếm khoảng 50% trong nhóm các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. (Trích nguồn và ảnh: Dantri.vn)

Với doanh nghiệp, nguồn điện năng được cung cấp theo mô hình quản lý tập trung. Điều này khiến cho doanh nghiệp không có cơ hội lựa chọn đơn vị cung ứng thứ hai, nó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bị phụ thuộc vào nguồn cung. Chính vì thế, khi đã độc quyền về cung cấp điện thì họ có thể tăng hoặc giảm giá điện tuỳ ý, doanh nghiệp hoặc người dùng gần như không thể “phản kháng”. Ngoài ra, bên cung cấp đôi khi có sự cố hoặc không thể cung cấp được nguồn điện cho doanh nghiệp thì các hoạt động của đơn vị đó cũng bị “tê liệt” theo, thiệt hại về tài chính là rất cao, đặc biệt với các đơn vị sản xuất.

Người dùng cũng như tổ chức doanh nghiệp, họ thường quan tâm rất nhiều đến giá cung ứng điện năng từ đơn vị cung cấp. Thật tế cho thấy, giá điện ngày một tăng cao nhưng ít đơn vị cung cấp nào cho biết rõ nguyên nhân và lý do là gì? Câu trả lời thường nghe thấy và có phần hợp lý là do nguồn điện bị thất thoát trong quá trình truyền tải năng lượng từ nhà cung cấp đến người dùng nên giá điện phải tăng để bù hao hụt sản xuất.

Theo thống kê, khoảng 5 – 9% trên tổng năng lượng sản xuất được sẽ bị mất đi trong quá trình truyền và phân phối điện đến khách hàng. Vậy, làm thế nào để giải quyết “câu chuyện” ngày càng tăng giá điện? Hiện tại, phần lớn nguồn năng lượng được sản xuất ra theo phương thức phổ thông, những câu hỏi nêu trên có thể vẫn đang là ẩn số về lời giải đáp.!!

Mới đây, chuyên gia về năng lượng – Eloncity cho hay, họ đã có tất cả lời giải đáp cho những “ẩn số” nêu trên. Và Eloncity đang từng bước triển khai kế hoạch, cũng như hiện thực hoá việc cung cấp “năng lượng sạch” cho mọi người dân trên toàn cầu bằng giải pháp tối ưu nhất dựa trên công nghệ Blockchain.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO RA ĐƯỢC NGUỒN NĂNG LƯỢNG SẠCH?

Trái với mô hình cung cấp điện năng theo hướng tập trung mà nhiều Quốc gia đang áp dụng hiện nay, Eloncity khởi xướng mô hình tái tạo và cung cấp nguồn năng lượng theo hướng phi tập trung. Nó có nghĩa, bất kì ai cũng có thể tham gia mạng lưới Eloncity để sản xuất ra điện và bán chúng đi cho những ai cần mua điện.

Hình ảnh Dự án Eloncity: Người dân tự sản xuất điện, tự cung ứng năng lượng sạch cho những người khác số 4

Đã có rất nhiều dự án sử dụng tấm kính hấp thụ năng lượng mặt trời để tái tạo thành năng lượng sạch.

Mặt trời sẽ là nơi cung cấp nguồn năng lượng tự nhiên cho người dùng, qua đó họ có thể tái tạo nguồn năng lượng ấy thành năng lượng sạch để dùng, chia sẽ cho những ai tham gia trong mạng lưới Eloncity. Với những tấm kính có tính năng đặc biệt, nó có thể hấp thụ nhiệt lượng từ ánh nắng rồi biến chúng thành năng lượng điện. Sau đó chuyển hoá nguồn điện năng vừa mới thu được tới các thiết bị lưu trữ. Như vậy, chúng ta đã có nguồn năng lượng đúng chuẩn “sạch”.

“Khi bạn đã có nguồn điện do chính bạn tự sản xuất ra, bạn có thể dùng, chia sẽ hoặc bán cho người khác để lấy tiền tuỳ ý”

CHIA SẼ HOẶC BÁN NGUỒN NĂNG LƯỢNG SẠCH CHO NGƯỜI KHÁC TRÊN NỀN TẢNG BLOCKCHAIN NHƯ THẾ NÀO?

Như đã nói, Andy Li và cộng sự đã phát triển hệ thống Eloncity từ năm 2014 cho đến nay. Sau 4 năm nghiên cứu, ở thời điểm hiện tại, Eloncity cho biết họ đã xây dựng được hệ thống quản trị về năng lượng từ phần cứng đến phần mềm cho kết quả rất chính xác.

Nguồn: tinmoi.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.